บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม, 2014

ตำหรับยาอายุวัฒนะ “กล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้ง”

รูปภาพ
ในห้วงเวลาปัจจุบัน เรื่องของสุขภาพอนามัย ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนต่างก็ให้ความสนใจ และอยากมีสุขภาพส่วนตนที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ กันแทบทุกคน  และยิ่งได้รู้จักวิธีการดูแลรักษาที่แสนจะง่ายดาย ประหยัดค่าใช้จ่าย บวกกับคำยืนยันจากผู้มีประสบการณ์ตรงด้วยแล้ว  มันก็ยิ่งทำให้มีผู้คนอีกจำนวนมากปรารถนาที่จะเป็นอีกผู้หนึ่งที่มีสุขภาพที่ดีตลอดไป และเพื่อเป็นทางเลือกที่เหมาะสม  จึงได้นำ   2 ตำหรับยาอายุวัฒนะ   “กล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้ง”    ที่มีรายละเอียดใกล้เคียงกัน อาจต่างกันบ้างตรงเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาเล่าสู่กันอีก A :  ตำหรับยาอายุวัฒนะ>>กล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้ง :  ของคุณ Aukrit  Phetjan เราๆๆท่านๆๆคงทราบกันดีแล้วว่า กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้คู่บ้านของคนไทยมาแต่โบราณ  ในสมัยโบราณ เด็กไทยส่วนใหญ่เติบโตมาจากการกินกล้วยน้ำว้าโดยพ่อแม่จะบดผลกล้วยน้ำว้าสุก  ป้อนให้ลูกเล็ก กินแทนข้าว  กล้วยน้ำว้า หนึ่งผล สามารถให้พลังงานได้ ประมาณ 100 แคลอรี่  มีน้ำตาลธรรมชาติ อยู่ 3 ชนิด คือ ซูโครส  ฟรุคโทสและกลูโครส  มีเส้นใยและกากอาหาร  ในกล้วยน้ำว้ายังอุดมไปด้วยวิตามินบี6   ที่ช่วยกระตุ้นระบบภ

การพัฒนา Mindset

รูปภาพ
ในปัจจุบันเรามักจะได้ยินคำคำหนึ่งซึ่งกำลังเป็นที่นิยมพูด และเรียกทับศัพย์กันของบรรดาสื่อสารมวลชนต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายการ TV  คำนั้นก็คือ คำว่า  "Mindset"    ทำให้รู้สึกและอยากรู้จักคำดังกล่าวให้มากขึ้นว่าเป็นอย่างไร การค้นหาความรู้ และนำมาแบ่งปันกันจึงเกิดขึ้น   Mindset  หรือ  “กรอบความคิด”  ในบางตำราอาจใช้คำว่า โปรแกรมความคิด หรือกระบวนการทางความคิด   สิ่งสำคัญคือ  Mindset นั้น มีความหมายลึกซึ้งกว่าคำว่า “ความเชื่อ  belief ” ทั่วๆ ไปเพราะ  Mindset  คือ  “ความเชื่อที่มีผลต่อพฤติกรรม” Mindset  เป็นความเชื่อที่ฝังอยู่ในวิญญาณของมนุษย์ และไม่ได้แสดงออกชัดเจน เหมือนความเชื่อภายนอก เป็นศูนย์กลางการประมวลความคิดทั้งหมดที่ไหลเข้ามาจากปัจจัยภายนอก และส่งผลไปตามกลไกภายใน เหมือนกับโรงงานที่รับวัตถุดิบเข้าไปและให้ผลผลิดต่างกัน ขึ้นอยู่กับเครื่องจักรที่อยู่ในโรงงาน Mindset คือ ความเชื่อ หรือความคิดที่ส่งผลถึงพฤติกรรม และทัศนคติ ประสบการณ์ต่างๆ ที่เราได้รับ  ( Input)  จะส่งผลต่อกรอบความคิด  (Mindset)  และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพัฒนามุมมองต่างๆ ของตัวเรา  ( Perspecti

เอนไซม์ น้ำหมักชีวภาพ เพื่อการพอเพียง

รูปภาพ
คำนำ             คำว่า “เอนไซม์” เป็นการกำหนดคำหลังจากนักวิทยาศาสตร์พบว่าเป็นโครงสร้างของโปรตีนที่มีสารไวตามิน แร่ธาตุ ออกซิเจน รวมอยู่ตลอด ถึงแม้จะทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว สารดังกล่าวยังคงแตกตัวต่อเนื่องแบบไม่รู้จบ และคงสภาวะปฏิกริยาตามความหนาแน่นของอินทรียวัตถุในแต่ละสิ่งแวดล้อม             การสร้างสารดังกล่าวเกิดมาเนิ่นนาน ตั้งแต่สมัยพุทธกาลพบว่า น้ำดองน้ำมูตรเน่าบริสุทธิ์ (หมักนานเกินกว่า 1 ปี) ก็จะยังคุณสมบัติของเอนไซม์มากกว่า 8 ชนิดอยู่ และมีความสามารถทำงานอย่างต่อเนื่อง               เนื้อหา             สำหรับการทำน้ำหมักชีวภาพ หรือ เอนไซม์เพื่อการบริโภคนั้น ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล น้ำสมอดองถือเป็น  “น้ำอมตะ และยาอายุวัฒนะ แห่งการรักษาชีวิต”             ซึ่งหากจะแปลความจากการวิเคราะห์ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ น้ำหมักชีวภาพ หรือ เอนไซม์ ก็คือ น้ำมูตรเน่าเถ้าดองที่มีอยู่ในพระไตรปิฎก สารอินทรีย์ที่ได้จากการหมักนั้นได้ทำให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์แก่มวลมนุษยชาติมานานนับพันปี             เกือบยี่สิบกว่าปีแห่งการค้นคว้า คณะสงฆ์เครือข่ายภาคอีสาน

อาหาร 7 อย่าง ทีควรหลีกเลี่ยง หรือไม่ควรรับประทานบ่อยเกินไป

รูปภาพ
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หรือไม่ควรรับประทานบ่อยเกินไป   เพราะจะส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดภาวะเจ็บป่วยได้ อีกทั้งอาหารบ้างชนิดส่งผลให้เกิดการสะสมของสารพิษ ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้รับบาดเจ็บ และเป็นอันตรายถึงตายได้มี  7 ชนิด ดังนี้     1. ไข่เยี่ยวม้า:   ไข่เยี่ยวม้า เป็นการแปรรูปอาหารอย่างหนึ่ง แต่กระบวนการแปรรูปส่งผลให้ ไข่เยี่ยวม้าที่ได้มีสารตะกั่วสะสมอยู่ค่อนข้างสูง การรับประทานนาน ๆ ครั้ง ร่างกายสามารถขจัดเอาสารตะกั่วที่ปนเปื้อนออกได้ แต่หากรับประทานอย่างต่อเนื่อง บ่อยครั้ง สารตะกั่วที่สะสมในร่างกาย จะไปทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง ยิ่งกินบ่อยๆ มีสารตะกั่วสะสมไว้มาก จะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่งบาง และอาจได้รับพิษจากสารตะกั่ว เช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน มะเร็ง ฯลฯ                                                          2. ปาท่องโก๋ :   เป็นอาหารเช้าประจำวันของใครหลายคน ทานปาท่องโก๋กับกาแฟ นมถั่วเหลือง หรือโอวัลติน แต่รู้ไหมว่า นอกจากปาท่องโก๋จะเป็นอาหารที่มีไขมันสูงแล้ว กระบวนการผลิตปาท่องโก๋มีการใช้สารส้มซึ่งอาจมีตะกั่วปนเปื้อนอยู่ นอกจากไขมันอิ่มตัว