บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม, 2015

30 ผลไม้ : ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

รูปภาพ
กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ขณะนี้คนไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับสารอนุมูล อิสระ เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อ เกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด  สารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ   ได้แก่   วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน    ซึ่งสามารถกำจัดอนุมูลอิสระได้โดย   วิต ามินซี ซึ่งละลายน้ำได้ ทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระในเซลล์ที่เป็นของเหลว ป้องกันการถูกอนุมูลอิสระทำลาย    ส่วนวิตามินอี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน จะช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระได้     และ วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันที่อยู่ในรูปของเบต้าแคโรทีน หรือแคโรทีนอยด์ ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันเนื้องอก และมีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพด้านอื่นๆ  ได้แก่   ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการเสื่อมของตา เนื่องจากสูงอายุ และต้อกระจก รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางชนิดและโรคหัวใจและหลอดเลือดได้   อย่างดี    ทั้งนี้กรมอนามัยได้ศึกษาแหล่งอาหารไทยที่มี สารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 3 ชนิด   พบว่า ผลไม้ที่พบสารเบต้าแคโรทีนม

รู้ไว้ใช่ว่า : ความสำเร็จจากการวิจัยหมามุ่ยสายพันธุ์อินเดีย

รูปภาพ
ณ   ปัจจุบันเป็นที่ทราบกันทั่วไปแล้วว่า  คณะนักวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ประสบความสำเร็จในการวิจัยเกี่ยวกับการนำหมามุ่ยสายพันธุ์อินเดียมาทดลองปลูก และสามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศได้แล้ว  จะอย่างไรก็ตามหากพิจารณาในด้านการเรียนรู้ต้องถือว่าทุกคนจำเป็นต้องมีข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ และเลือกบริโภคอย่างเหมาะสม หรือแม้กระทั่งการริเริ่มปลูกหมามุ่ยสายพันธุ์อินเดียเพื่อเป็นการค้า  ก็ยิ่งต้องอาศัยข้อมูลมากยิ่งขึ้นตามลำดับ *   ผู้ริเริ่มนำเมล็ดหมามุ่ยสายพันธุ์อินเดียมาปลูกและวิจัย ในปี พ.ศ. 2555 นายธนโชติ ธรรมชาติ นักวิจัยจากสถาบันวิจัยสุวรรณวาจกกสิกิจเพื่อการค้นคว้าและพัฒนาปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์(จะยุบแล้ว) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้นำเมล็ดหมามุ่ยจากอินเดียเข้ามาทำการเพาะปลูกและวิจัยเชิงพาณิชยืที่สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจฯ และทำการวิจัยที่สถานที่ผลิตยาสมุนไพร สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจฯ หมามุ่ยดังกล่าวมีชื่อว่า Mucuna pruriens (L)DC. Var Utilis) หรือถั่วเวลเวท (Velvet bean)  ซึ่งลักษณะต้นมีลักษณะคล้ายกับหมามุ่ยของ

10 พืชสมุนไพรไทยตระกูล "มะ"

รูปภาพ
คำว่า สมุนไพร ตามพระราชบัญญัติยา หมายถึง "ยาที่ได้จากพืช สัตว์ หรือแร่ ซึ่งยังไม่ได้ผสม ปรุง หรือเปลี่ยนสภาพ" เช่น พืชก็ยังเป็นส่วนของ ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล ฯลฯ ซึ่งยังไม่ได้ผ่านขั้นตอนการแปรรูปใด ๆ แต่ในทางการค้าสมุนไพรมักจะถูกดัดแปลงในรูปต่าง ๆ เข่น ถูกหั่นให้เป็นชิ้นเล็กลง บดเป็นผงละเอียด หรืออัดเป็นแท่ง อย่างไรก็ตามในความรู้สึกของคนทั่ว ๆ ไป เมื่อกล่าวถึงสมุนไพร มักจะนึกถึงเฉพาะต้นไม้ที่นำมาใช้เป็นยาเท่านั้น ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าสัตว์ หรือแร่ มีการนำมาใช้น้อย และใช้ในโรคบางชนิดเท่านั้น พืชสมุนไพร   หมายถึงพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ที่สามารถนำมาใช้ปรุงหรือประกอบเป็นยารักษา โรคต่าง ๆ ใช้ในการส่งเสริมสุขภาพร่างกายได้  ซึ่งครั้งนี้เราจะได้กล่าวถึง 10 พืชสมุนไพรไทยตระกูล "มะ" จะประกอบด้วย "มะ" อะไรบ้างมาดูกัน 1. มะกล่ำต้น มะกล่ำต้น   จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เป็นไม้ผลัดใบระยะสั้น มีความสูงของต้นได้ถึง 20 เมตร เรือนยอดแผ่กิ่งกว้าง ต้นเป็นทรงโปร่ง เปลือกลำต้นหนาเป็นสีน้ำตาลอ่อน ส่วนเปลือกชั้นในนุ่มเป็นสีครีมอ่อน ๆ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะ