สมุนไพร " เปล้าตะวัน " ต้านโรคระบบทางเดินอาหารและช่วยสร้างสมดุลร่างกาย

เปล้าตะวัน

    เปล้าตะวัน  สมุนไพรไทยพันธุ์ใหม่

      โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเป็นอีกกลุ่มโรคที่คนไทยเป็นกันมากขึ้นและมีแนวโน้วจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยปัจจัยด้านสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้วิถีชีวิตคนไทยในปัจจุบันเปลี่ยนไป ทุกอย่างดูเร่งรีบขึ้นเพื่อแข่งขันกับเวลา บางคนถึงขนาดไม่ได้ทานข้าว บางคนต้องทานอาหารประเภทจานด่วนเพื่อความสะดวกรวดเร็ว รวมไปถึงภาวะความเครียดสะสม จนกระทั่งเป็นโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ท้องผูกจนเป็นริดสีดวงทวารได้ในที่สุด

      วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับพืชสมุนไพรไทยพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อว่า เปล้าตะวัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสุดยอดสมุนไพรต้านโรคระบบทางเดินอาหาร และยังช่วยปรับสมดุลธาตุทั้ง 4 ของร่างกายทำให้ไม่เจ็บป่วยได้ง่ายได้อีกด้วย

      สมุนไพรเปล้าตะวัน หรือเปล้าแดง เป็นพืชสมุนไพรในวงศ์เปล้า (Croton) โดยสมุนไพรนี้ มีต้นกำเนิดจากจังหวัดตราด ในประเทศไทยเรานี่เอง เปล้าตะวัน เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในวงศ์เดียวกันกับเปล้าน้อย สารสำคัญที่พบจึงมีลักษณะเหมือนกันหรือใกล้เคียงกัน สารสำคัญนั้นคือ โปรโนทอล (Plaunotol) ซึ่งมีฤทธิ์ในการสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ กระตุ้นการสร้างเยื่อบุลำไส้ที่เสียไป ช่วยลดปริมาณการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหารน้อยลงและเสริมระบบป้องกันการดูดซับกรดของเนื้อเยื่อบุกระเพาะ 

      เปล้าตะวัน


        และอีกสารสำคัญหนึ่งที่พบคือ สารคำคัญกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งสามารถพบได้ในสารเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบเฉพาะในพืช (พฤกษเคมี) ซึ่งสารชนิดนี้มีกลไกในการต้านออกซิเดชั่น ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมเพิ่มภูมิต้านทานร่างกาย ควบคุมการออกฤทธิ์ของฮอร์โมน และลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ DNA ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยลดการก่อเกิดเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

        ผลการวิจัยของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยพบว่า สมุนไพรเปล้าตะวันไม่มีความเป็นพิษเฉียบพลันทางปาก และสามารถกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หมายความว่า เปล้าตะวันมีส่วนช่วยในระบบการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายนั่นเอง 

        นอกจากนี้ผลจากการนำใบเปล้าตะวันไปศึกษาถึงฤทธิ์ต้านเชื้อเซลล์มะเร็งทางเดินน้ำดีร่วมกับผลไม้ไทย ศึกษาโดยมหาวิทยาลัยรังสิตยังพบว่า เปล้าตะวันมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อเซลล์มะเร็งทางเดินน้ำดีได้สูงถึง 50-55% ซึ่งสูงกว่าผลไม้ไทยชนิดอื่น ๆ

        แต่เดิมที ได้มีการใช้กิ่งและใบของเปล้าตะวันมาต้มทานเพื่อช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้อง แสบกลางอกจากกรดไหลย้อน และหากทานเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลภายในระบบทางเดินอาหาร อย่างไรก็ตาม การต้มทานนั้นค่อนข้างยุ่งยากและกะปริมาณในการทานต่อครั้งยาก ปัจจุบันจึงได้มีการพัฒนาเป็นยาแคปซูลซึ่งทานง่าย สะดวกในการพกพา เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานภูมิปัญญาไทยฟื้นบ้านเข้ากับไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบันได้อย่างกลมกลืน

        เปล้าตะวัน

        สวนสมุนไพรเปล้าตะวัน จังหวัดตราด ซึ่งมีสมุนไพรเปล้าตะวันกว่า 2,000 ต้น และมีอายุมากกว่า 20 ปี


        เมื่อทราบคุณประโยชน์ของเปล้าตะวันแบบนี้แล้ว ใครที่มีความเสี่ยงมากในการเป็นโรคในระบบทางเดินอาหาร ก็อย่าลืมลองหาสมุนไพรพันธุ์ใหม่ชนิดนี้ มารับประทาน เพื่อป้องกันโรคหรือใครไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็สามารถรับประทานได้ เพื่อปรับสมดุลของธาตุทั้ง 4 เป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่าย เพื่อสุขภาพที่ดีของเราอีกทางหนึ่ง...ครับ

                                                                                                                                                                                     



    ขอบคุณ  :  1)  http://health.kapook.com
                     2)  http://health.haijai.com                                                                                                         3)  http://www.reddiamondherb.com  &  https://www.youtube.com      

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หลวงพ่อฮวบ วัดสามัคยาราม ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อกล่อม พรมสโร วัดป่ากะพี้ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

พระครูธรรมฐิติวงศ์คีรีเขตร (บุญใหญ่ อินทปญโญ) วัดเจดีย์คีรีวิหาร อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์