30 ผลไม้ : ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

บทความ ผลไม้ไทย 30 ชนิด มีฤทธิ์ทำลายตัวก่อโรคมะเร็ง


กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ขณะนี้คนไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับสารอนุมูล อิสระ เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อ เกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด 

สารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน  ซึ่งสามารถกำจัดอนุมูลอิสระได้โดย  วิตามินซี ซึ่งละลายน้ำได้ ทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระในเซลล์ที่เป็นของเหลว ป้องกันการถูกอนุมูลอิสระทำลาย   ส่วนวิตามินอี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน จะช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระได้   และวิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันที่อยู่ในรูปของเบต้าแคโรทีน หรือแคโรทีนอยด์ ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันเนื้องอก และมีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพด้านอื่นๆ ได้แก่ ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการเสื่อมของตา เนื่องจากสูงอายุ และต้อกระจก รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางชนิดและโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ อย่างดี  ทั้งนี้กรมอนามัยได้ศึกษาแหล่งอาหารไทยที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 3 ชนิด พบว่า


ผลไม้ที่พบสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุด 10 อันดับแรก คือ 

   มะม่วงน้ำดอกไม้สุกมี                      873        ไมโครกรัม 
   มะเขือเทศราชินีมี                           639        ไมโครกรัม  
   มะละกอสุก                                     532        ไมโครกรัม 
   แคนตาลูป                                      217        ไมโครกรัม 
   มะปรางหวาน                                 230         ไมโครกรัม 
   มะยงชิด                                        207         ไมโครกรัม 
   สับปะรดภูเก็ต                                150         ไมโครกรัม 
   แตงโม                                           122         ไมโครกรัม 
   ส้มสายน้ำผึ้ง                                  101         ไมโครกรัม  
   ลูกพลับ                                            93         ไมโครกรัม 

ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูงสุด 10 อันดับแรก คือ 

   ขนุนหนัง                                        2.38    มิลลิกรัม 
   มะขามเทศ                                     2.29   มิลลิกรัม 
   มะม่วงเขียวเสวยดิบ                        1.52   มิลลิกรัม 
   มะเขือเทศราชินี                              1.34   มิลลิกรัม 
   มะม่วงเขียวเสวยสุก                         1.23   มิลลิกรัม 
   มะม่วงน้ำดอกไม้สุก                         1.10   มิลลิกรัม 
   มะม่วงยายกล่ำสุก                           0.97   มิลลิกรัม 
   กล้วยไข่                                         0.47   มิลลิกรัม 
   แก้วมังกรเนื้อสีชมพู                        0.59   มิลลิกรัม 
   สตรอเบอรี่                                      0.54   มิลลิกรัม 

 ส่วนผลไม้ที่มีวิตามินซีมากที่สุด 10 อันดับแรก คือ 

   ฝรั่งกลมสาลี่                                   187   มิลลิกรัม
   ฝรั่งไร้เมล็ด                                     151   มิลลิกรัม
   มะขามป้อม                                      111   มิลลิกรัม
   มะขามเทศ                                        97    มิลลิกรัม
   เงาะโรงเรียน                                     76    มิลลิกรัม
   ลูกพลับ                                             73    มิลลิกรัม
   สตรอเบอรี่                                         66    มิลลิกรัม
   มะละกอแขกดำสุก                              55   มิลลิกรัม
   พุทธาแอปเปิล                                    47   มิลลิกรัม  
   ส้มโอขาวแตงกวา                               48   มิลลิกรัม





ขอบคุณ  :  http://dric.nrct.go.th

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หลวงพ่อฮวบ วัดสามัคยาราม ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อกล่อม พรมสโร วัดป่ากะพี้ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

พระครูธรรมฐิติวงศ์คีรีเขตร (บุญใหญ่ อินทปญโญ) วัดเจดีย์คีรีวิหาร อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์