“ใบบัวบก” ลดอะฟลาทอกซินบีหนึ่ง...แนะกินผักสีเขียวลดเสี่ยงอาหารปนเปื้อน
ผลการศึกษา “ใบบัวบก” ช่วยลดบีหนึ่งในทางเดินอาหาร แนะกินผักสีเขียวมีคลอโรฟิลล์ ลดเสี่ยงจากอาหารปนเปื้อนอะฟลาทอกซิน
นางสาวอตินุช นารถน้ำพอง เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 10 อุบลราชธานี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นำเสนอผลการศึกษา เรื่อง ผลของใบบัวบกต่ออะฟลาทอกซินบีหนึ่งในรูปแบบจำลองทางเดินอาหาร ภายในการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งชาติ ประจำปี 2557 เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า การศึกษานี้ต้องการศึกษาการเกิดอันตรกิริยาหรือการกระทำซึ่งกันและกันระหว่างอะฟลาทอกซินบีหนึ่งและสารสกัดคลอโรฟิลล์จากใบบัวบกในหลอดทดลอง และศึกษาผลของสารสกัดคลอโรฟิลล์จากใบบัวบก ใบบัวบกสด ใบบัวบกลวก และน้ำใบบัวบกต่ออะฟฟลาทอกซินบีหนึ่งในแบบจำลองทางเดินอาหาร เนื่องจากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า สารสกัดคลอโรฟิลล์สามารถลดความเสี่ยงจากการรับสัมผัสอะฟลาทอกซินบีหนึ่งได้ทั้งในสัตว์ทดลองและมนุษย์ แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลว่าการกินผักสีเขียวสามารถลดความเสี่ยงจากการรับสัมผัสอะฟลาทอกซินบีหนึ่งได้หรือไม่ เพราะโดยปกติมนุษย์จะได้รับคลอโรฟิลล์จากการกินผักสีเขียว
จากการศึกษาการเกิดอันตรกิริยาระหว่างอะฟลาทอกซินบีหนึ่งและสารสกัดคลอโรฟิลล์จากใบบัวบกโดยวัดการเปลี่ยนแปลงค่าสเปกตรัมเปล่งแสงที่ 370-560 นาโนเมตร ด้วยสเปกโตรฟลูโอโรมิเตอร์ เมื่อความเข้มข้นของอะฟลาทอกซินบีหนึ่งคงที่ แต่เปลี่ยนแปลงปริมาณอะฟลาทอกซินบีหนึ่งในแบบจำลองทางเดินอาหารเมื่อมีสารสกัดผัก ผักสด ผักลวก และน้ำผักร่วมด้วย โดยสกัดอะฟลาทอกซินบีหนึ่งจากน้ำย่อยด้วยเทคนิคการสกัดด้วยตัวทำละลายและการสกัดด้วยตัวดูดซับของแข็ง แล้วหาปริมาณด้วยเครื่องโครมาโทกราฟี่ของเหลวสมรรถนะสูง เชื่อมต่อกับเครื่องตรวจวัดชนิดฟลูออเรสเซนต์
น้ำใบบัวบกเย็น ๆ
นางสาวอตินุช กล่าวอีกว่า ผลการศึกษาพบว่า ค่าสเปกตรัมเปล่งแสงของอะฟลาทอกซินบีหนึ่งลดลงเมื่อความเข้มข้นของสารสกัดคลอโรฟิลล์จากใบบัวบกเพิ่มขึ้น และผลการศึกษาในแบบจำลองทางเดินอาหาร พบว่า สารสกัดคลอโรฟิลล์จากใบบัวบก ใบบัวบกสด ใบบัวบกลวก และน้ำใบบัวบกสามารถลดปริมาณอะฟลาทอกซินบีหนี่งได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับสภาวะที่ไม่มีใบบัวบก แสดงให้เห็นว่าผักสีเขียวที่มีคลอโรฟิลล์ มีผลทำให้อะฟลาทอกซินบีหนึ่งในแบบจำลองทางเดินอาหารลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเทียบกับสภาวะที่ไม่มีผักสีเขียว
ดังนั้น การกินผักสีเขียวเพิ่มขึ้นอาจช่วยลดการดูดซึมและลดความเสี่ยงจากการรับสัมผัสอาหารที่มีการปนเปื้อนอะฟลาทอกซินบีหนึ่ง ทั้งนี้ อะฟลาทอกซินบีหนึ่งเป็นสารพิษที่ผลิตจากเชื้อรากลุ่ม Aspergillus ที่เจริญเติบโตได้ดีในอากาศร้อนชื้น พบปนเปื้อนในถั่วลิสงและข้าวโพด มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งเซลล์ตับในมนุษย์
ในเมื่อเห็นเป็นประจักษ์ และมีผลการวิจัยทางการแพทย์รับรองกันขนาดนี้แล้ว การบริโภคอาหารที่มีความเสี่ยงโดยเฉพาะถั่วลิสง และข้าวโพด ที่อาจเป็นอาหารโปรดของใครบางคนนั้น ก็คงต้องหันกลับมาหาวิธีป้องกันอย่างรอบครอบต่อไป ด้วยการหลีกเลี่ยงไม่รับประทานตัวการสำคัญอย่างถั่วลิสงและข้าวโพด หรือต้องมั่นใจว่าสะอาดปลอดภัย และรับประทานผักสีเขียวที่ปลอดภัยโดยเฉพาะมีใบบัวบกในรูปแบบต่าง ๆ เป็นประจำ ก็น่าจะมั่นใจได้ว่าเราจะปลอดภัยจากมะเร็งเซลล์ตับได้
นอกจากใบบัวบกจะมีสรรพคุณในด้านการระงับยับยั้งอะฟลาทอกซินบีหนึ่งได้ดีแล้ว สรรพคุณทางด้านความงามอันดีเยี่ยมก็คือ ทำให้เราหน้าเด็ก ดังคำกล่าวที่ว่า " ใบบัวบกเพียงแค่ 2 ใบก็ช่วยให้บอกลาความแก่ไปได้เลย " และด้วยการวิจัยจากห้องทดลองพบว่า ใบบัวบกมีสารที่ให้พลังงานแก่เซลล์ กระตุ้นการสร้างคลอลาเจนแและอีลาสติน จึงช่วยสมานผิวและลดริ้วรอยแห่งวัย อีกทั้งใบบัวบกยังมีฤทธิ์ช่วยเสริมประสิทธิภาพความทรงจำ ปรับปรุงระบบการส่งกระแสประสาท ในต่างประเทศมีการทดลองให้เด็ก ๆ รับประทานใบบัวบก พบว่า ทำให้เด็กได้คะแนนดีขึ้นในการทดสอบเพื่อวัดระดับสติปัญญา
สูตรหน้าเด็กด้วยใบบัวบก
ในใบบัวบกมีสารกระตุ้นการสร้างคลอลาเจนแและอีลาสติน ซึ่งทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง และยืดหยุ่น
1. นำใบบัวบกมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นฝอยละเอียด แล้วนำไปตำหรือปั่นให้ละเอียด
2. นำใบบัวบกที่ปั่นแล้วมาผสมน้ำแร่แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เก็บเฉพาะส่วนน้ำไว้ใช้ สูตรนี้หลังจากทำแล้วสามารถเก็บไว้ใช้ได้ประมาณ 1 อาทิตย์
3. ใช้สำลีชุบโทนเนอร์ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 - 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด วันละ 2 ครั้ง (เช้า/เย็น) หลังจากนั้นใช้สำลีชุบน้ำใบบัวบกทาทั่วใบหน้า หรือใช้สำลีแปะไว้ที่ผิวใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด
สูตรนี้จะช่วยทำให้เราหน้าเด็กได้ไม่ยาก แต่อย่าลืมบำรุงผิวก่อนนอนทุกคืนด้วยนะครับ
ขอบคุณ : 1) นสพ.คมชัดลึก 19/8/14
2) http://beauty.spokedark.tv
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น