การเพาะถั่วงอกไร้ราก
ในชีวิตประจำวันของคนเรา มีเรื่องหนึ่งที่ขาดกันเสียมิได้ คือ อาหารการกิน ซึ่งปัจจุบันต้องยอมรับกันอย่างตรงไปตรงว่าอาหารการกินของเราทุกประเภท มีราคาสูงขึ้น หลายท่านอาจทำอาหารรับประทานกันเอง....หลายท่านจำเป็นต้องใช้วิธีการซื้อรับประทานสะดวกที่สุด กล่าวมาถึงตรงนี้จึงอยากที่จะชักชวนกันให้มาทดลองทำดู....เรียนรู้....ที่จะประหยัดรายจ่าย หรือหากจะพัฒนาให้เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เพิ่มเติม...ก็น่าสนใจไม่น้อย (จะติดขัดอยู่บ้างก็คือการตลาดในช่วงเปิดตัวใหม่ ๆ ) ด้วยการเพาะถั่วงอกไร้รากกัน..ครับ
|
กะละมังทรงสูงทึบแสง |
เจาะรูที่ก้นช่วยระบายน้ำ |
ตะแกรงพลาสติกตัดไว้ตามที่ต้องการ |
กระสอบสะอาดตัดไว้ตามที่ต้องการ |
แช่เมล็ดถั่วเขียวทิ้งไว้ 8 ชั่วโมง |
ขั้นตอนที่ 1
1. วางกระสอบป่านที่ชุ่มน้ำลงก้นภาชนะ
ขั้นตอนที่ 2 |
2. วางตะแกรงพลาสติกบนกระสอบป่าน
ขั้นตอนที่ 2 |
ขั้นตอนที่ 3 |
3. นำถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้มาโรยทับบน
ตะแกรงให้มีความหนาขนาด 2 เมล็ด
ซ้อนกัน แล้วปิดด้วยกระสอบป่านชุ่มน้ำ
หมายเหตุ ขั้นตอนที่ 1 - 3 เรียกว่า 1 ชั้น
ทำให้ได้ 5 ชั้น และชั้นบนสุดให้ปิดกระสอบ
ป่าน 2 ชั้น เพื่อช่วยรักษาความชื้น
ขั้นตอนที่ 3 |
ขั้นตอนที่ 4 |
4. ใช้วัสดุทึบแสงปิดครอบไว้ในที่ร่ม
รดน้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือ เช้า
เที่ยง เย็น และก่อนนอน
ขั้นตอนที่ 5 |
ขั้นตอนที่ 5 |
5. ประมาณ 3 วัน จะได้ถั่วงอกที่ต้องการ
จากนั้นค่อย ๆ จัดการทีละชั้นด้วยการ
ตัดรากออก(หรือจะไม่ตัดก็ได้) และล้างน้ำ
ให้สะอาดนำไปบริโภค/จำหน่าย..ได้
ขั้นตอนที่ 5 |
***เห็นไหมครับ...เพาะถั่วงอกไร้ราก***
***ไม่ยากอย่างที่คิด***
***ภูมิใจที่ทำได้ด้วยตนเอง***
***สะอาด...ไร้สารตกค้าง***
ที่มา : http://nanasarakaset.blogspot.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น