อาหารชวนอร่อย..ที่ควรหลีกเลี่ยง
***นักโภชนาการกำลังแนะนำให้ผู้คนหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยสารพิษหรือสารเคมี
และเปลี่ยนไปกินอาหารที่มีสารพิษน้อยกว่า และบำรุงสุขภาพแทน การกินอาหาร
"สะอาด" หมายถึงการเลือกกินผลไม้ ผัก
และเนื้อที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด ซึ่งส่วนมากอาหารเหล่านี้จะปลอดสารพิษและแทบไม่มีสารเติมแต่ง
***แต่ปัจจุบัน ในบางกรณี
วิธีการของผู้ผลิตอาหารนั้นทั้งไม่สะอาดและไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ผลก็คือมันก่อให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพของเรา และนี่คือ อาหาร 7 อย่าง ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ เสนอว่าคุณ ๆ ควรจะหลีกเลี่ยง
แม้จะไม่ถึงกับเป็น "อาหารต้องห้าม" ก็ตาม
มะเขือเทศกระป๋อง
มะเขือเทศกระป๋อง
นักวิทยาต่อมไร้ท่อเปิดเผยว่า
ยางเรซินที่ใช้บุภายในกระป๋องดีบุกนั้นมีสารบิสฟีนอล-เอ
ซึ่งเป็นเอสโตรเจนสังเคราะห์ที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคภัยต่าง ๆ เช่น
ปัญหาด้านการสืบพันธุ์ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
สภาพกรดในมะเขือเทศเป็นตัวทำให้สารชนิดนี้ปนเปื้อนสู่อาหาร
คุณอาจได้รับบิสฟีนอล-เอ ถึง 50
ไมโครกรัมต่อลิตรจากมะเขือเทศกระป๋อง ซึ่งปริมาณนี้อาจหยุดยั้งการผลิตสเปิร์ม
หรือสร้างความเสียหายให้ไข่ในระดับโครโมโซม จงเลือกกินมะเขือเทศที่บรรจุในขวดแก้ว
หรือปรับสูตรอาหารของคุณให้ใช้ซอสพาสต้าแทนมะเขือเทศกระป๋องจะดีกว่า
เนื้อโคขุนด้วยข้าวโพด
โควิวัฒนาการมาเป็นสัตว์กินหญ้า ไม่ใช่ธัญพืช
แต่เจ้าของฟาร์มผู้ทำเกษตรแบบยั่งยืนเปิดเผยว่า
ทุกวันนี้ชาวไร่ต่างเลี้ยงโคด้วยข้าวโพดและถั่วเหลือง ซึ่งทำให้พวกมันอ้วนพร้อมเชือดเร็วขึ้น
ผลการศึกษาเปรียบเทียบเนื้อโคที่กินข้าวโพดกับหญ้าพบว่า
เนื้อโคกินหญ้ามีสารอาหารมากกว่า ทั้งเบต้าแคโรทีน วิตามินอี โอเมกา-3 กรดไขมันจำเป็นไลโนเลอิก (ซีแอลอี) แคลเซียม แมกนีเซียม
และโปแตสเซียม อีกทั้งยังมีโอเมกา-6 ซึ่งทำให้เกิดอาการอักเสบ
และไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าอีกด้วย
ป๊อปคอร์นไมโครเวฟ
สารเคมีต่าง ๆ
รวมถึงกรดเพอร์ฟลูออโรออกทาโนอิก ซึ่งอยู่ในวัสดุบุของถุง
คือส่วนหนึ่งของสารประกอบที่มีความเกี่ยวข้องกับการเป็นหมันของมนุษย์
รวมถึงมะเร็งตับ อัณฑะ และตับอ่อน ผลวิจัยเผยว่า
การไมโครเวฟทำให้สารเคมีเหล่านี้ระเหิดและเข้าไปอยู่ในป๊อปคอร์น
ซึ่งสารอาจสะสมอยู่ในร่างกายของเราเป็นปี ๆ
วิธีที่ดีที่สุดคือทำป๊อปคอร์นเองด้วยการทอดเมล็ดข้าวโพดในกระทะ
ซึ่งคุณสามารถปรุงรสได้ตามใจชอบและยังมีราคาถูกมากอีกด้วย
มันฝรั่งไม่ปลอดสาร
มันฝรั่งเป็นพืชมีหัว
หรือก็คือผักประเภทรับประทานราก ที่สามารถดูดซึมสารฆ่าหญ้า ฆ่าแมลง
และฆ่าเชื้อราที่ตกค้างในดิน
มันฝรั่งนั้นทั้งถูกพ่นยาฆ่าเชื้อราระหว่างการเพาะปลูก
ถูกพ่นยาฆ่าหญ้าก่อนการเก็บเกี่ยว หลังจากนั้นมันฝรั่งก็จะถูกใส่สารเคมีอีก เพื่อป้องกันการแตกหน่อ
ชาวไร่มันฝรั่งหลายรายพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะไม่กินมันฝรั่งที่พวกเขาปลูกไว้ขายเด็ดขาด
ดังนั้น จงซื้อเลือกซื้อมันฝรั่งปลอดสารพิษที่มีราคาแพงกว่าเพียงเล็กน้อย
เพราะการล้างน้ำไม่สามารถกำจัดสารพิษที่ถูกดูดซึมเข้าสู่เนื้อในได้หรอก
แซลมอนเลี้ยง
ตามธรรมชาติแล้ว
ปลาแซลมอนไม่ได้เกิดมาเพื่อเบียดเสียดอยู่ในกระชัง และกินถั่วเหลืองหรือเศษไก่
ผลคือ แซลมอนเลี้ยงมีวิตามินดีต่ำกว่าและมีการปนเปื้อนสูงกว่า
ซึ่งรวมถึงสารก่อมะเร็ง โพลีคลอริเนตไบฟีนิล สารหน่วงการติดไฟประเภทโบรมีน
และยาฆ่าแมลง เช่น ไดออกซิน และดีดีที ที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนและเบาหวาน
ขอให้เปลี่ยนมาบริโภคแซลมอนอะแลสกาที่ถูกจับมาจากธรรมชาติ
ซึ่งแซลมอนกระป๋องส่วนมากนั้นจะไม่ใช่แซลมอนเลี้ยง
นมจากโคเลี้ยงฮอร์โมนเทียม
ผู้ผลิตนมเลี้ยงโคนมด้วยฮอร์โมนเทียมเร่งการเจริญเติบโตของวัว (rBST) เพื่อเพิ่มการผลิตน้ำนม
แต่ฮอร์โมนนี้สามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อที่เต้านม หรือแม้กระทั่งหนองในน้ำนม
และยังนำไปสู่การเพิ่มระดับฮอร์โมนเร่งโตที่ออกฤทธิ์คล้ายอินซูลินในน้ำนม
ซึ่งหากคนบริโภคเข้าไปมาก ๆ อาจก่อให้เกิดมะเร็งทรวงอก ต่อมลูกหมาก และลำไส้ใหญ่
ดังนั้นหากเลือกได้ ขอให้คุณเลือกซื้อนมที่ปลอดสารพิษและปลอดฮอร์โมนเทียมจะดีกว่า
แอปเปิลที่ปลูกแบบทั่วไป
แอปเปิลที่ปลูกแบบทั่วไป
แอปเปิลในไร่ส่วนใหญ่นั้นถูกเพาะด้วยการทาบกิ่ง
เพื่อที่ว่าผลผลิตหลากหลายพันธุ์นั้นยังสามารถคงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไว้ได้
ผลก็คือทำให้แอปเปิลไม่สามารถพัฒนาภูมิคุ้มกันต่อศัตรูพืช
และต้องถูกพ่นสารเคมีอยู่บ่อยครั้ง ทางแก้ที่ง่ายที่สุดคือ
เลือกซื้อแอปเปิลปลอดสารพิษ แต่ถ้ามันแพงเกินไปสำหรับคุณ
ก็ขอให้ล้างและปอกเปลือกแอปเปิลทุกครั้งก่อนรับประทาน
ขอบคุณ : http://health.kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น