การทดลองปลูกองุ่น 3 สายพันธุ์ในเรือนเดียวกัน (3)
สวัสดีครับ...พบกันครั้งนี้ยังคงนำเสนอผลการทดลองปลูกองุ่น 3 สายพันธุ์ในเรือนเดียวกัน ครั้งที่ 3 หากนับย้อนไปตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่องุ่นเริ่มแทงช่อดอกให้เห็น จนถึง 7 ตุลาคม 2563 เป็นเวลาประมาณ 2 เดือนเศษ ในช่วงเวลาข้างต้นถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ ต้องให้น้ำ ให้ปุ๋ยทั้งชีวภาพ และเคมีผสมผสานกันไป รวมทั้งป้องกันเพลี๊ยแป้งและมดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งผลที่ได้ก็ช่วยให้หายเหนื่อย และมีกำลังใจที่จะดูแลกันต่อไป
19 ก.ย.63
ก่อนที่จะทำการห่อด้วยถุงพลาสติก ได้บันทึกภาพขององุ่นไว้เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงทั้งขนาดลำต้น และผล ดังนี้
ลำต้นมีขนาดใหญ่สุด 1 นิ้วเศษ
เริ่มมีการเปลี่ยนสีของผลเป็นสีแดง
20 ก.ย.63
ได้ทำการห่อผลองุ่นด้วยถุงพลาสติกแบบเปิดก้น ช่วยระบายความร้อน นอกนั้นยังป้องกันนกและกระรอกตัวเล็กๆ ที่ตอนนี้เป็นสัตว์เมืองไปแล้ว มารบกวนอีกด้วย
7 ต.ค.63
บันทึกภาพการเปลี่ยนสี และขนาดของผลองุ่น พบว่า องุ่นในเรือนทดลองเปลี่ยนเป็นสีแดงหมดทุกพวง เกิดคำถามขึ้นทันทีว่า "เหตุใดองุ่นทั้ง 3 สายพันธุ์จึงมีลักษาณะผลกลม และมีสีแดงทั้งเรือน" (หากท่านทราบและมีข้อมูลช่วยแบ่งปันด้วยครับ)
จากการเปลี่ยนไปของธรรมชาติขององุ่น 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ไวท์มะละกา (ผลสีเขียว) เฟรม (ผลสีแดง) และ คามินัล (ผลสีม่วง) คาดว่า "....น่าจะเกิดจากการผสมเกสรของทั้ง 3 สายพันธุ์อย่างธรรมชาติ โดยมีพันธุ์ ชื่อ เฟรม ที่มีความแข็งแกร่งสุด...ทำให้ผลมีลักษณะและสีเดียวกันหมดก็เป็นได้...."
การทดลองปลูกองุ่น 3 สายพันธุ์ในเรือนเดียวกัน ยังต้องดำเนินการต่อไป เพื่อรอให้องุ่นแก่จัดมากที่สุด อย่าลืมติดตามการทดลองปลูกองุ่น 3 สายพันธุ์ในเรือนเดียวกัน (4) ซึ่งเป็นตอนจบขององุ่นรุ่นแรก เรายังมีองุ่นรุ่นต่อๆไปให้ได้เรียนรู้กันอีกครับ....สวัสดี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น