4 อาหาร ยิ่งกินเป็นคู่ ยิ่งสุขภาพดี


Superfood Couples กินเป็นคู่เฮลตี้ยิ่งกว่า อาหาร ที่มีคุณค่ามากมายและดีต่อสุขภาพ แบบสุดๆ หรือที่เรียกกันว่า ซูเปอร์ฟู้ด กินเดี่ยวๆ ก็ว่าดีแล้ว แต่ถ้าอยากจะให้ได้ผลเลิศที่สุด…ต้องกินเป็นคู่

       อาหาร
            โยเกิร์ตรสธรรมชาติ กล้วย  =  ช่วยดูแลลำไส้

กล้วย ทุกชนิดล้วนเป็นพรีไบโอติก หรือ อาหาร ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานและส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์โพรไบโอติก เช่น แล็กโตบาซิลลัส ที่อยู่ในโยเกิร์ตและเป็นที่มาของประโยชน์สารพัดในอาหารชนิดนี้ เมื่อกินกล้วยและโยเกิร์ตคู่กัน ร่างกายก็จะได้รับทั้งพรีไบโอติกและโพรไบโอติกพร้อมกัน ก็จะเหมือนการชาร์จแบตเตอร์รี่เพิ่มพลังให้โพรไบโอติก กระตุ้นการเจริญของจุลินทรีย์ภายในทางเดินอาหารให้เหมาะสม ลดการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ลดระดับของคอเลสเตอรอลและไตรกลี-เซอไรด์ในเลือด ช่วยให้การดูดซึมอาหารในลำไส้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดอาการท้องผูก ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น และระบบภูมิคุ้มกันก็จะดีขึ้นด้วย

Tip : โยเกิร์ตที่ดีไม่ควรมีส่วนผสม อย่างอื่นเข้าไปเจือปน ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล สี เจลาติน กลิ่น หรือรสสังเคราะห์เพราะทำให้คุณค่าของโยเกิร์ตด้อยลง

            fruit
                             แอปเปิ้ล องุ่น  =  ตัวช่วยของหัวใจ

สุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ แอปเปิ้ล มีสารที่แทบจะไม่พบในอาหารชนิดอื่นอย่างเควอร์ซิติน ที่จะช่วยละลายลิ่มเลือดและลดความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดได้ องุ่น ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญตัวหนึ่งชื่อ คาเตชิน ที่ช่วยป้องกันการก่อตัวขึ้นของเซลล์มะเร็ง ควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล และลดภาวะเลือดแข็งตัว นักวิจัยชาวอิตาเลียนค้นพบว่า หากกินแอปเปิ้ลหนึ่งผลควบคู่ไปกับองุ่นสักหนึ่งกำมือ สารเควอร์ซิตินในแอปเปิ้ลจะทำงานร่วมกับสารคาเตชินในองุ่น ช่วยป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดจับตัวกันเป็นลิ่มและอุดตันเส้นเลือด อันจะส่งผลให้เกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน

Tip : สารอาหารที่มีคุณค่าในองุ่นอยู่ ที่เปลือกและเมล็ดมากกว่าเนื้อเสียอีก

        fish
                      เนื้อปลา บร็อกโคลี่  =  กินคู่นี้ไกลมะเร็ง

เนื้อสัตว์ ที่มีไขมันต่ำอย่างปลา มีแร่ธาตุซีลีเนียมที่มีบทบาทเด่นในการชะลอวัย และการป้องกันมะเร็ง ส่วน บร็อกโคลี่ ก็เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีสารซัลโฟราเฟน  ซึ่งเป็นตัวช่วยให้ตับขับสารพิษ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และยับยั้งการเจริญของเนื้องอก อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษ ในการต่อต้านมะเร็ง สามารถป้องกันอนุมูลอิสระที่เข้าไปทำลายเซลล์และ DNA ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้ หากกิน อาหาร สองชนิดนี้คู่กัน ซีลีเนียมและซัลโฟ-ราเฟนจะช่วยยับยั้งการก่อตัวและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ทำให้ความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลดลงมากกว่าการกินเดี่ยวๆ ถึง 13 เท่า

Tip : ควรปรุงบร็อกโคลี่โดยใช้เวลาให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้ความร้อนทำลายสารซัลโฟราเฟน

         Capsicum
              ถั่วฝักยาว พริกหวานสีแดง  =  ป้องกันโลหิตจาง

เมื่อกิน อาหาร ที่มีธาตุเหล็กสูงอย่าง ถั่วฝักยาว คะน้า และ บร็อกโคลี่ แล้ว ควรกินผักที่มีวิตามินซีสูงมากอย่างพริกหวานสีแดง ควบคู่ไปด้วย เพราะหากไม่มีวิตามินซีร่างกายจะดูดซึมธาตุเหล็กจากผักไปใช้ได้ไม่ถึง 10% และควรกิน อาหาร แบบ Real Food ไม่ใช่อาหารเสริม เพราะการรับวิตามินซีในปริมาณมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาการสะสมธาตุเหล็กตามกระดูกหรือข้อต่อต่างๆ จนกลายเป็นโรคเกาต์ได้

Tip : หากไม่ชอบกินพริกหวาน อาจเปลี่ยนมากินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงอย่างฝรั่งตบท้ายมื้อ อาหาร ที่มีธาตุเหล็กสูงๆ ทันทีก็ได้


ขอบคุณ  :  http://women.mthai.com/health/154266.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หลวงพ่อฮวบ วัดสามัคยาราม ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อกล่อม พรมสโร วัดป่ากะพี้ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

พระครูธรรมฐิติวงศ์คีรีเขตร (บุญใหญ่ อินทปญโญ) วัดเจดีย์คีรีวิหาร อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์