สูตรการต้มน้ำปลาร้า นัวๆเด้อพี่น้องง...........


สวัสดีครับ  พบกันครั้งนี้ผมขอนำเคล็ดลับเกี่ยวกับอาหารอย่างหนึ่งมาแชร์ต่อ ๆ กันครับ  ก่อนอื่นขอ บอกความรู้สึกว่า คิดทบทวนอยู่นานพอสมควร....จะแชร์ความรู้ด้วยการบอกต่อเรื่องดังกล่าวแก่ผู้อ่านทั่วไปดีหรือไม่  ในที่สุดก็ได้คำตอบว่า..ในยุคสมัยนี้ทุกคนถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา อีกทั้งยังเรียกได้ว่า  go inter กันแล้ว เจ้าที่ว่านี้ก็คือ "ปลาร้า" ไงล่ะครับ  และที่จะมาบอกต่อกันนั้นก็เป็น "สูตรการต้มน้ำปลาร้า"  ให้ชวนรับประทานสูตรหนึ่ง..ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

                       
ปลาร้า เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหารของชาวอีสาน และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำส้มตำ อาหารขึ้นชื่อของเมืองไทย แต่ก่อน การกินปลาร้ากินกันแบบดิบๆ โดยตักมาจากไหเลย ซึ่งอันตรายมาก อาจก่อให้เกิดโรคตามมาหลายอย่าง เช่น โรคพยาธิใบไม้ในตับ เป็นต้น ปัจจุบัน มีการพัฒนา การกินปลาร้าให้ปลอดภัย ด้วยการนำไปต้ม ก่อนนำมาปรุงอาหาร ซึ่งนอกจากจะปลอดโรคแล้ว เรายังได้รสชาติของปลาร้าที่อร่อยขึ้นอีกด้วย........
สูตรการทำน้ำปลาร้ารสเด็ด
มีส่วนผสมที่ต้องเตรียมดังนี้.....................
                                       1. ปล้าร้าทั้งที่เป็นตัวและน้ำ
                       
                                                                                 
                                                             2. กะปิ
                       
                                                              3. น้ำตาลปี๊บ
                       
                                                             
                                                              4. ใบหม่อน
                       
                                                                5. เมล็ดกระถินแห้งคั่วสุก
                       
                                                                6. สับปะรดสุก
                       
                                                                7. กระเทียมดองทั้งน้ำและหัว
                        
วิธีการต้มน้ำปลาร้า
1. นำน้ำใส่หม้อประมาณครึ่งหม้อ ต้มให้เดือด ใส่ปลาร้าลงไปทั้งน้ำและตัว  ผสมเมล็ดกระถินคั่วสุกและใบหม่อนลงไป  เคี่ยวจนเนื่อปลาร้าเปื่อยออกจนหมด
2. ผสมน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย และใส่กะปิลงไปด้วย เคี่ยวให้ละลาย
3. ใส่กะเทียมดองลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ แล้วชิมดูว่ารสชาติอร่อยรึเปล่า
4. ยกลง ปล่อยให้เย็น แล้วกรองเอาแต่น้ำ
5. นำไปใส่กระปุก แล้วหั่นสับปะรดเป็นชิ้น ใส่ลงไป  ปิดฝาไว้ เพราะสับปะรดจะช่วยให้น้ำปลาร้าหอม นำ        ไปใช้ปรุงอาหารได้
***หมายเหตุ***
ที่ไม่ระบุสัดส่วนเพราะแต่ละคนชอบรสชาติไม่เหมือนกัน ให้เราใส่สัดส่วนตามที่เราชอบ ถ้าชอบเค็มก็ใส่กะปิเยอะ  ถ้าชอบหวานก็ใส่น้ำตาลเยอะ เป็นต้น....


ขอบคุณ : http://farmfriend.blogspot.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

พระครูธรรมฐิติวงศ์คีรีเขตร (บุญใหญ่ อินทปญโญ) วัดเจดีย์คีรีวิหาร อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อกล่อม พรมสโร วัดป่ากะพี้ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อฮวบ วัดสามัคยาราม ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์