ข้อควรรู้เกี่ยวกับโภชนาการที่น่าสนใจ!! ตอนที่ 2
1. น้ำมันมะกอก มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง จัดเป็นอาหารต้านโรคหัวใจที่ดีที่สุด
2. วิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดเกลือโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย ก็คือการดื่มน้ำสะอาดปราศจากเกลือวันละ 6-8 แก้ว
3. การสูบบุหรี่มีผลเสียมากมาย เพราะผู้สูบจะมีอายุสั้นลงโดยเฉลี่ย 7 ปี ตามที่สมาคมโรคมะเร็งระบุไว้ แต่ต้องบวกเพิ่มไปอีก 11 ปี!! เพราะการศึกษาใหม่ๆ พบว่าอายุขัยโดยเฉลี่ยของผู้ที่สูบบุหรี่ต่างจากผู้ที่ไม่สูบมากกว่า 18 ปี!
4. แร่ธาตุโบรอน ใน แอปเปิ้ล องุ่น ลูกเกด ช่วยชะลอการสูญเสียมวลกระดูกในผู้หญิงหลังหมดประจำเดือน
5. การหลีกเลี่ยงกาแฟดำอาจช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ สารแทนนินที่พบในชาหรือกาแฟดำเป็นหนึ่งสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง อย่างไรก็ตาม โปรตีน จากนมช่วยลดผลของแทนนินได้ โดยการขัดขวางไม่ให้มันถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย
6. แครอท ช่วยป้องกันไม่ให้คราบไขมันมาเกาะที่ผนังเส้นเลือดแดง และช่วยป้องกันโรคหัวใจวายเฉียบพลันในคนที่เป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง การรับประทานแครอทหนึ่งหัวใหญ่ทุกวันจะช่วยให้คุณได้รับ วิตามินเอ จาก เบต้าแคโรทีนถึง 11,000 IU เลยทีเดียว!!
7. ผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมปราศจากน้ำตาล และรับประทานอาหารที่ใช้น้ำตาลเทียมประจำ มักรับประทานอาหารทดแทนพลังงานจากน้ำตาลที่หายไปโดยไม่รู้ตัว โดยรับประทานเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 11 โดยเฉลี่ย!
8. การแปรงฟันภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากดื่มน้ำอัดลม อาจทำให้ชั้นเคลือบผิวฟันกร่อนได้!!
9. คุณสามารถลดความเสี่ยงจากมะเร็งกระเพาะอาหารลงได้ถึงร้อยละ 50 โดยการรับประทานหอมใหญ่ครึ่งหัวทุกวัน จากการศึกษาเป็นเวลา 4 ปีพบว่า สารอัลลีลิกซัลไฟด์ในหัวหอม ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่ไปยับยั้งสารก่อมะเร็ง
10. การรับประทานซอสมะเขือเทศ 2-4 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห? ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายได้ เพราะในผลิตภัณฑ์จาก มะเขือเทศ มีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ ไลโคปีน ในปริมาณมาก
11. คนส่วนใหญ่ขาดเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยนมหลังอายุ 12 ปีเป็นต้นไป จึงเป็นสาเหตุให้ผู้ใหญ่จำนวนมากมีอาการท้องอืดเฟ้อหรืออาหารไม่ย่อยหลังดื่มนม
12. การรับประทาน วิตามินอี เสริมอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ
13. ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติและรับประทานถั่วสัปดาห์ละห้าครั้งขึ้นไปจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ่ำกว่าผู้ที่รับประทานถั่วน้อยกว่าสัปกาห์ละหนึ่งครั้ง
14. การรับประทาน วิตามินซี เสริมอาหารทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก
15. ฟลาโวนอยด์ในองุ่นแดงมีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินอีมากกว่าพันเท่าในการยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันของคอเลสเตอรอลชนิด LDL
16. อาหารเสริม ฟอสฟาทิดิลเซรีน วันละ 100 mg. ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาความจำเสื่อมตามอายุมีความทรงจำดีขึ้นราวกับย้อนอายุไปประมาณ 22 ปี!!
17. การมีระดับของ ธาตุซีลีเนียม ในร่างกายที่เพียงพอจะช่วยชะลออาการของโรคเอดส์ได้
18. อาการเส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อมือและภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมน อาจเป็นอาการแสดงของการขาด วิตามินบี6
19. สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เอ็นเอซี NAC อาจทำงานได้ดีกว่าวิตามินซีในการบรรเทาอาการไข้หวัด
20. ธาตุแมกนีเซียม มีคุณสมบัตในการคลายกล้ามเนื้อ เปรียบได้กับยาลดความดันในกลุ่ม Calcium channel blocker ตามธรรมชาติ
21. ผู้ชายที่ดื่มน้ำมากกว่าสี่แก้วต่อวันจะลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ถึงร้อยละ 32
22. การรับประทาน ฉีด หรือสูดดมสเตียรอยด์ (เพื่อรักษาหอบหืด) ในปริมาณสูง อาจเป็นสาเหตุของต้อกระจกและกระดูกพรุนได้
23. คุณจำเป็นต้องเสริมแคลเซียมเป็นพิเศษ หากคุณต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์หรือมากกว่า เพราะร่างกายสูญเสียความหนาแน่นของมวลกระดูกไปในระหว่างที่ต้องนอนนานๆ
ขอบคุณ : http://www.greenerald.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น