ข้อควรรู้เกี่ยวกับโภชนาการที่น่าสนใจ!! ตอนที่ 1





1. การสูบบุหรี่ 1 มวน ทำลาย วิตามินซี 25-100 mg.

2. นมที่มี วิตามินดี สังเคราะห์ (ก็ทุกยี่ห้อนั้นแหละ) ทำให้ ธาตุแมกนีเซียม ในร่างกายลดได้!

3. ไอศกรีมฮาเก้นดาซส์รสกาแฟ 1 ถ้วย มีกาเฟอีนมากกว่าโค้ก 1 กระป๋อง

4. ประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีควันพิษหนาแน่นจะไม่ได้รับวิตามินดีเหมือนอยู่ในชนบท เพราะหมอกควันพิษขัดขวางการส่องผ่านของรังสี UV

5. คนที่อายุสูงส่วนมากไม่ได้รับวิตามินดีอย่างพอเพียงจากอาหาร และร่างกายก็สังเคราะห์ได้น้อย เพราะได้รับแสงแดดไม่พอเพียง

6. การดื่มเครื่องดื่มมึนเมาเพียงวันละ 1 แก้วเพื่อผ่อนคลาย ทำให้ร่างกายต้องสูญเสีย วิตามินบี1 วิตามินบี6 และ กรดโฟลิก ไป!

7. ผู้หญิงที่ดื่มสุราแม้เพียงวันละแก้วจะมีความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น เพราะแอลกอฮอล์ทำให้กรดโฟลิกถูกดูดซึมได้น้อยลง

8. ร้อยละ 80 ของผู้หญิงมีภาวะขาด ธาตุแคลเซียม!

9. ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ทราบว่า ยาคุมกำเนิด อาจทำให้ร่างกายขาด วิตามินบี6 วิตามินบี12 วิตามินซี และกรดโฟลิก!







10. เด็กต้องการ โปรตีน 1.5-2 เท่าของปริมาณที่ผู้ใหญ่ต้องการต่อน้ำหนักตัวหนึ่งปอนด์ ในขณะที่เด็กทารกต้องการมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 3 เท่า!!

11. ในงานวิจัยเรื่องมะเร็งพบว่า วิตามินซี วิตามินอี และสารที่ชื่อว่าอินโดล ล้วนเป็นสารต้านมะเร็งที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย!!

12. วิตามินบี1 ช่วยรักษาอาการเมารถ เมาเรือ และเมาเครื่องบินได้

13. หากคุณรับประทานอาหารโปรตีนมาก คุณยิ่งต้องการวิตามินบี6 เพิ่มขึ้น

14. หัวหอม กระเทียม หัวไชเท้า และกระเทียมต้น ต่างก็มีสารอัลลิซินที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื่อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถทำลายเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค โดยไม่ทำอันตรายต่อเชื้อแบคทีเรียที่ดีภายในร่างกาย!

15. แอสไพรินสามารถเพิ่มอัตราการขับออกของวิตามินซีถึง 3 เท่า!!

16. ถั่วพีแคนครึ่งซีกเพียง 18 ชิ้น ก็ให้ วิตามินเอฟ เพียงพอต่อความต้องการต่อวันของร่างกายแล้ว

17. การบริโภคอาหารที่มีการแต่งกลิ่น สี รส หรือใส่ผงชูรสเป็นประจำ อาจทำให้ประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันบกพร่องได้

18. ถั่วลิสงดิบมีตัวยับยั้งเอนไซม์ที่อาจส่งผลให้ร่างกายของคุณย่อยโปรตีนได้ยากขึ้น



20. รำข้าวไม่จัดเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน

21. พาสต้าที่บรรจุในถุงพลาสติกใสหรือกล่องที่มีช่องพลาสติกใสขนาดใหญ่ อาจสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการได้ง่าย

22. การเติมสารที่ทำให้น้ำหายกระด้างลงในน้ำดื่ม อาจทำให้คุณได้รับประทานเกลือเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

23. ส่วนประกอบหลักของมาร์การีน คือน้ำมันพืชที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนหรือกรดไขมันทรานส์ ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณมากกว่าไขมันอิ่มตัวในเนยเสียอีก

24. บลูเบอร์รี่ และกะหล่ำแดง หากนำไปปรุงอาหารจะดีต่อสุขภาพของคุณมากยิ่งขึ้นไปอีก!!

25. หอมใหญ่แบบพันธุ์สีเหลืองและสีแดง องุ่นแดง และบรอกโคลี่ มีสารเควอร์ซิทินสูง ซึ่งสารนี้เป็นสารต้านมะเร็งที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพบว่า ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งในระยะเริ่มแรก ก่อนที่จะรวมตัวกันเป็นมะเร็งจริง




ขอบคุณ : http://www.greenerald.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หลวงพ่อฮวบ วัดสามัคยาราม ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อกล่อม พรมสโร วัดป่ากะพี้ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

พระครูธรรมฐิติวงศ์คีรีเขตร (บุญใหญ่ อินทปญโญ) วัดเจดีย์คีรีวิหาร อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์