เคล็ดลับการทำอาหารที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ทุกครั้งเวลาเข้าครัว หรือทำอาหารบ่อย ๆ ก็ใช่ว่าจะไม่เคยพลาดทำอาหารออกมารสชาติแย่ หรือเผลอทำของไหม้สักหน่อย เพราะจะว่าไป เคล็ดลับการทำอาหารก็มีอยู่ล้านแปดอย่าง ไม่มีทางที่ใครจะรอบรู้ไปเสียทุกเรื่องแน่ ๆ และหากคุณเองก็ทำอาหารพลาดอยู่บ่อยครั้ง ก็ควรจะหันมาดูเคล็ดลับการทำอาหารอย่างน้อย 10 ข้อที่เรานำมาฝากต่อไปนี้แล้วล่ะ เผื่อจะช่วยให้คุณทำอาหารออกมาได้อร่อยเด็ด และผิดพลาดน้อยที่สุด
1. ต้มเส้นสปาเกตตีทุกครั้งด้วยไฟปานกลาง
ใครที่เคยประสบปัญหาเวลาโรยเส้นสปาเกตตีลงในหม้อแล้วเส้นจะไหม้ช่วงบน และช่วงล่างที่ต้มอยู่ก็ไม่สุก ต่อไปนี้ให้เปลี่ยนมาใช้ไฟระดับปานกลาง แล้วพยายามใช้ความรวดเร็วในการต้มด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นเละเกินไป
2. คนอาหารให้ถึงก้นหม้อทุกครั้ง
ปัญหาอาหารติดก้นหม้อ โดยเฉพาะเศษเนื้อสัตว์หรือเม็ดข้าว หรืออาหารที่มีส่วนผสมแป้ง เกิดจากการที่คุณคนอาหารไม่ถึงก้นหม้อ ฉะนั้นต่อไปก็ควรคนอาหารให้ทั่วถึง แต่ถ้าตอนนี้ต้องทำความสะอาดหม้อที่มีเศษอาหารติดก้นหม้ออยู่ แนะนำให้ใช้เหล็กแซะน้ำแข็งมาขูดเศษอาหารออก หรือไม่ก็ต้องแช่หม้ออย่างน้อย 1 วันขึ้นไปก่อนนำไปล้างตามปกติ
3. ล้างมือให้สะอาดหลังจับเนื้อสัตว์
ในเนื้อสัตว์ทุกชนิดจะมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคทางเดินอาหารสะสมอยู่ ซึ่งทุกครั้งที่ทำอาหาร และต้องจับเนื้อสัตว์ ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคนี้เข้าสู่ร่างกาย
4. เตรียมเตาอบก่อนอบขนม
คุกกี้ หรือขนมที่อบแล้วไหม้ดำจนกินไม่ได้ ส่วนใหญ่เกิดจากการที่คุณไม่อุ่นเครื่องเตาอบก่อน และไม่ทดสอบความร้อนเตาอบก่อนด้วย ดังนั้นต่อไปนี้ก่อนจะอบขนม ควรเปิดเตาอบทิ้งไว้สักพักก่อน
5. เจาะรูอาหารป้องกันน้ำมันกระเด็น
หากคุณประสบปัญหาโดนน้ำมันกระเด็นใส่ตัวเป็นประจำ ทุกครั้งที่ทำอาหารประเภททอด แนะนำให้เจาะรูอาหารที่จะทอดสักหน่อย เอาส้อมจิ้มพอให้เป็นรูก็ได้ จะได้มีช่องระบายอากาศให้อาหาร ไม่ต้องโป่งพองจนแตกนั่นเอง
6. น้ำส้มสายชูเลี่ยงอาหารอมน้ำมัน
ปัญหาเรื่องอาหารทอดที่เจอกันประจำคงไม่พ้นเรื่องอาหารอมน้ำมันแน่ ๆ แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยน้ำส้มสายชู เพียงแค่คุณเติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันสักหน่อย อาการที่ทอดก็จะไม่อมน้ำมันแล้ว
7. ม้วนซูชิให้แน่นก่อนหั่น
นอกจากจะต้องม้วนซูชิให้แน่น ๆ แล้ว ยังต้องม้วนซูชิให้เสมอกันด้วย จะได้หั่นซูชิออกมาได้เรียบสวย ไม่แตกเละ
8. พลิกกลับด้านแพนเค้กเมื่อแป้งสุกได้ที่
หากคุณมักจะประสบปัญหากลับด้านแพนเค้กแล้วรูปทรงออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไร ประมาณว่าเละไม่ได้รูปตลอด แสดงว่าคุณไม่ได้รอให้แป้งสุกได้ที่ก่อนจะพลิกกลับด้านแน่ ๆ อ้อ เคล็ดลับนี้นำไปใช้กับการทอดไข่ได้ด้วยนะ
9. เจียวหอมและกระเทียมในเวลาอันรวดเร็ว
หอมและกระเทียมเป็นอาหารที่สุกเร็วมาก แถมพอโดนความร้อนนาน ๆ เข้า ก็จะไหม้ได้ง่าย ๆ อีกต่างหาก ดังนั้นพอคุณเจียวหอมและกระเทียมจนเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ แล้วก็เตรียมตัวยกขึ้นจากกะทะได้เลย
10. แกงจืดจะอร่อยต้องใส่น้ำในระดับที่พอดี
แกงจืดที่ดูน่ากินจะต้องมีปริมาณเนื้อและน้ำที่พอเหมาะพอสมกัน หากมีน้ำเจิ่งนอง ต้มจืดของคุณก็จะดูโหลงเหลงไม่น่าทาน อีกทั้งต้มจืดควรจะมีกระเทียมเจียว และผักชีโรยหน้าเพิ่มความหอมด้วย
เคล็ดลับการทำอาหารทั้ง 10 ข้อนี้ อาจจะช่วยให้การทำอาหารของคุณดีขึ้นได้ หากได้รู้เคล็ดลับการทำอาหารไปแล้ว ก็อย่าลืมฝึกฝนให้เชี่ยวชาญนะ
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น