อาชีพเสริม ขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง พร้อมวิธีขั้นตอนการทำหมูปิ้ง

ช่วงเช้าๆ อากาศสดใสกลิ่นหอมลอยตามลมมา ทำให้เรานึกถึงวัยเยาว์อดีตที่เคยผ่านมายังจำกันได้อยู่ไหม มือสองข้างเคยถืออะไรไว้ มือข้างหนึ่งถือข้าวเหนียว อีกข้างถือหมูปิ้ง นั่นเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของการเดินทางในชีวิตทั้งวัยเรียนและวัยทำงาน เวลาเป็นสิ่งสำคัญแต่อาหารก็มีความสำคัญต่อรางกายของคนเรามากที่สุดเช่นกัน ในเวลาอันเร่งรีบช่วงเช้าๆ มีข้าวเหนียวหมูปิ้งอยู่ในมือคงหายห่วง

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง อาหารทานง่ายหารับประทานสะดวก

ชีวิตนี้ยังมีอะไรให้เราจดจำได้อีกมากมาย  เอาเป็นว่าวันนี้เรามาพูดถึงสาระดีๆ จากเว็บไทยอาชีพกันดีกว่า   ข้าวเหนียวหมู่ปิ้งคงไม่ต้องอธิบายนะว่าคืออะไร  รูปร่างหน้าตาเป็นแบบไหนเชื่อว่าทุกๆ ท่านต่างเคยรับประทานกันมาบ้างแล้ว → บางท่านบอกมาว่ารับประทานทุกวันจนจะเบื่ออยู่แล้ว

สร้างอาชีพเสริมขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง

        
วัยทำงานเป็นวัยที่ต้องมีความรับผิดชอบ มีภาระที่ต้องดูแลครอบครัว บางทีรายได้หลักอย่างเดียวคงไม่พอกับรายจ่าย หรือบางท่านอยากมีเงินเก็บเยอะๆ เอาไว้ซื้อรถ ซื้อบ้าน เอาหละทีมงานไทยอาชีพมีอาชีพหนึ่งที่สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ในช่วงเวลาก่อนไปทำงาน ช่วงเวลา 04.00 น. – 7.00 น. ปกติส่วนมากเข้าทำงานกันที่แปดโมงเช้ากัน  เอาเวลา 2-3 ชั่วโมงนี้ ไปทำข้าวเหนียวหมูปิ้งกัน

อุปกรณ์ที่ต้องมี

  1. ไม้ปลายแหลมเอาไว้นำมาเสียบหมูปิ้ง
  2. เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้แต่แนะนำให้ใช้เตาถ่านจะดีกว่า
  3. เหล็กปิ้ง

ส่วนผสมเครื่องปรุงในการทำหมูปิ้ง

  1. เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย  1  กิโลกรัม
  2. นมสด  1/2  ถ้วยตวง
  3. กระเทียม  1  หัว
  4. ซีอิ้วขาว  3  ช้อนโต๊ะ
  5. พริกไทยเม็ด  1  ช้อนชา
  6. ชึอิ้วดำหวาน  3  ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมันพืช
  8. รากผักชีบดละเอียด  4  ราก
  9. น้ำตาลทราย  1  ช้อนโต๊ะ
เมื่อได้จัดเตรียมส่วนผสมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปเข้าสู่วิธีการทำน้ำทา น้ำทาหมูปิ้ง คือเวลาที่เราไปซื้อปิ้งหมูให้สังเกตดูพ่อค้าแม่ขายบางเจ้าให้ดีๆ เอาแปลงจุ่มน้ำทามาทาหมูปิ้ง มีวิธีขั้นตอนในการทำดังนี้ 
ส่วนผสม นมสด,ชีอิ้วขาว,น้ำมันพืช นำมาผสมเข้าด้วยกันพอประมาณ
วิธีทำเนื้อหมูปิ้ง
วิธีการทำข้าวเหนียวหมูปิ้งง่ายๆ ใครก็ทำได้
  1. ขั้นตอนแรกให้นำเนื้อหมูมาหั่นตามความยาว หรือหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 – 2 นิ้ว
  2. ปั่นหรือโขลกส่วนผสม กระเทียม,รากผักชีบดละเอียด,พริกไทยเม็ดให้เข้ากัน
  3. นำส่วนผสมจากขั้นตอนที่ 2 มาคลุกกับหมูจากขั้นตอนที่ 1
  4. แล้วนำเครื่องปรุง ซีอิ้วขาว,ชึอิ้วดำหวาน,นมสด,น้ำตาลทรายมาผสม
  5. นำเนื้อหมูที่คลุกกับส่วนผสมต่างแล้วให้นำไปหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยประมาณ 30 นาที ถ้าจะให้ดีควรหมักไว้ประมาณ 8 ชั่วโมง
  6. นำหมูที่หมักไว้แล้วมาเสียบเข้ากับไม้ให้หมด
  7. ขั้นตอนสุดท้ายนำหมูเสียบไม้มาปิ้งได้เลย
ระหว่างหมักรอเนื้อหมูให้ตั้งเตาถ่านเตรียมไฟไว้ปิ้ง หรือท่านใดเลือกใช้เตาไฟฟ้าก็ได้  และระหว่างปิ้งหมูให้นำน้ำทามาทาที่หมูตอนปิ้งด้วย  แต่ถ้าจะทำขายหมักหมูให้ได้พอประมาณหลังจากนั้นให้นำหมูมาเสียบกับไม้ เสร็จแล้วนำหมูที่ได้ไปใส่ลงในกล่อง หรือกระปุกสี่เหลียมปิดฝาให้สนิทแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นเก็บเอาไว้ประมาณ 1 คืนก่อนนำมาปิ้ง

สูตรและขั้นตอนการทำข้าวเหนียวหมูปิ้งไม่มีสูตรวิธีการทำที่ตายตัว ท่านสามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมปรุงแต่ง ค้นหาสูตรใหม่ๆ ด้วยตัวท่านตนเองได้เสมอ การทำข้าวเหนียวหมูปิ้งนั้นมันไม่ยากเลย เพียงแค่เราลงมือทำด้วยใจจริงความสำเร็จก็จะมาถึงเอง




ขอบคุณ  :  http://www.thaiarcheep.com 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

พระครูธรรมฐิติวงศ์คีรีเขตร (บุญใหญ่ อินทปญโญ) วัดเจดีย์คีรีวิหาร อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อกล่อม พรมสโร วัดป่ากะพี้ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

หลวงพ่อฮวบ วัดสามัคยาราม ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์